สมุนไพรเอาใจตับ

ตับเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ที่สำคัญมากๆต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ในการสะสมพลังงาน ผลิตสาระสำคัญเช่นน้ำดี ที่ทำหน้าที่ในการย่อยไขมัน และอีกหน้าที่หนึ่งที่สำคัญมากเลยคือการกำจัดของเสียที่ได้รับจากอาหาร หรือสารที่ร่างกายได้รับเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นจากยา กาแฟ หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ ทำให้ตับเป็นอวัยวะภัยในที่ทำงานหนัก และเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษสูงที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย และถ้าหากตับนั้นทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายโดยรวมอย่างแน่นอน

โดยสาเหตุที่ทำให้ตับเสื่อมสภาพนั้นก็เช่น การนอนดึก บริโภคยาเกินจำเป็น การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์เป็นต้น วันนี้จะมาแนะนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงตับให้แข็งแรงอยู่คู่กับร่างกายเรา

รากเตย นำมาต้มกับน้ำ ดื่มในแต่ละวัน จะมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงตับอ่อน และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

ขมิ้นชัน มีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันในตับ รวมไปถึงการป้องกันการเกิดไขมันพอกตับอีกด้วย

ฟ้าทลายโจร นอกจะเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมารับประทานแก้หวัดแล้ ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคตับ บำรุงตับที่เสื่อมสภาพ และลำการอักเสบของตับได้อีกด้วย

มะขามป้อม ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากอีกชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยลดการเป็นพิษในตับ และยังสามารถรักษาอาการอักเสบของตับ อันเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีได้อีกด้วย

เห็ดหลินจือ ในเห็ดชนิดนี้มีสารโพลีแซคคาไรด์ และไตรเทอร์ฟีนอยด์ มีสรรพคุณในการต้านพิษในตับ และยังมีโปรตีนชนิดที่ช่วยป้องกันไวรัสตับอักเสยชนิดบีอีกด้วย

เก๋าก็ มีสรรพคุณช่วยให้การทำงานของตับเป็นปกติ เนื่องจากมีสาร ซีรีโบรไซด์

ลูกใต้ใบ เป็นสมุนไพรที่ถือว่าดีต่อตับอย่างมาก เนื่องจากมีสรรพคุณในการบำรุงตับ ปรับไขมันในตับให้เป็นปกติ ป้องการและรักษาการอักเสบของตับ รักษาโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี และช่วยขจัดสารพิษออกจากตับ

หากใครที่ใช้งานตับหนัก จากการปาร์ตี้ หรือทานยาบ่อยๆ อย่าลืมหาสมุนไพรเหล่านี้มาช่วยดูแลตับของคุณด้วยนะครับ

ภูมิถั่งเช่า.com