รักต่างวัย ผู้หญิงแก่กว่าผู้ชายได้ไหม

ในสมัยโบราณที่ผ่านมา ผู้หญิงมักทำหน้าที่แม่บ้านให้กับผู้ชาย โดยผู้ชายเป็นผู้นำครอบครัว ทำงานหาเลี้ยงผู้หญิงฝ่ายเดียว จึงนิยมว่า ผู้ชายเป็นผู้ใหญ่กว่า จะได้ปกครองดูแลผู้หญิงได้ และผู้หญิงมักฝากชีวิตและอนาคตไว้ที่สามี ค่านิยมผู้ชายต้องอายุมากกว่าผู้หญิงจึงมีมาตั้งแต่โบราณ แต่สำหรับในปัจจุบันนี้ ยุคสมัยเปลี่ยนไปมาก ผู้หญิงเก่งและเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น สามารถทำงานเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ด้วยซ้ำไป การพึ่งพาผู้ชายจึงลดน้อยลงไป

ความรัก การแต่งงาน หมายถึงการมีเพื่อนคู่คิด มิตรคอยอยู่เคียงข้างกันมากกว่าที่จะมีผู้นำหรือผู้ตาม และความใกล้ชิดกันในสังคมทุกวันนี้ ยิ่งผู้หญิงดูแลตัวเองมากขึ้น ใบหน้าอาจไม่ได้บ่งบอกอายุที่แท้จริง การคบหาชอบพอกัน อาจไม่ได้เริ่มต้นจากการรู้เรื่องของอายุ กว่าจะรู้ก็รักไปซะแล้ว หรืออีกอย่าง เพราะความน่ารักมีเสน่ห์ของผู้หญิงที่มีวุฒิภาวะ พูดคุยง่าย ไม่มีแง่งอนให้น่ารำคาญเริ่มเป็นที่ต้องตาของผู้ชายที่อาจจะเบื่อหน่ายผู้หญิงวัยเดียวกัน ทำให้ผู้ชายหันมาชอบผู้หญิงที่อายุมากกว่า

ผู้หญิงอายุมากกว่า จะครองรักกันรอดไหม

ถ้าเป็นในอดีตอันนานโน้น ก็อาจฟันธงได้ว่า 100% คงไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะความรักในครอบครัวของคนไทย ไม่ใช่เรื่องของคนสองคน แต่สังคม คนรอบข้าง ตั้งแต่ครอบครัว เพื่อนฝูง สายตาของคนแปลกหน้า เสียงซุบซิบนินทา ที่มักจะสั่นคลอนความมั่นใจของผู้ชาย ทำให้รักไปไม่รอด

แต่ในปัจจุบัน ค่านิยมเปลี่ยนไป อีกทั้งการเลียนแบบตะวันตก อายุที่ต่างจึงไม่ใช่ปัญหา คนในสังคมเริ่มเคยชิน และออกแนวชื่นชมผู้ชายที่ยอมรับและรักผู้หญิงที่อายุมากกว่าด้วยซ้ำว่า น่ารัก อยากได้บ้าง ทำนองนี้ ทำให้ผู้ชายกล้าเปิดใจกับผู้หญิงรุ่นพี่มากขึ้น ซึ่งในอดีตอาจจะมี แต่ทนแรงกดดันจากรอบข้างไม่ไหว ทำให้รักล่มก่อนถึงฝั่ง

ผู้หญิงอายุมากกว่าดีอย่างไร

ธรรมชาติของผู้ชายมักมีความมุทะลุ และกร้าว หากได้ผู้หญิงในวัยเดียวกันอาจมีอิทธิพลในการยับยั้งพฤติกรรมร้อน ร้ายไม่ดีเท่าผู้หญิงรุ่นพี่ที่เขามีความเกรงใจนิดๆ หรืออีกทีก็ต้องพยายามทำตัวให้เป็นผู้ใหญ่กว่าวัยตัวเองเพื่อให้มีความเท่าเทียมกับผู้หญิงที่เขารัก ทำให้ลดความก้าวร้าวหรือใจร้อนลงไปได้

ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าคนรัก มักจะถนอมและดูแลคนรักมากกว่าผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า เพราะมีความรู้สึกลึกๆ ว่าขอบคุณที่เขาให้เกียรติมารัก ทำให้เวลาทำอะไรมักจะยับยั้งชั่งใจมากกว่า การทะเลาะเบาะแว้งก็น้อยลงไป การประคับประคองความรักจะยิ่งยาวนานมากขึ้น ไม่มีอาการงอนแบบไร้เหตุผล เพราะรู้สึกว่า เลิกกันก็ไม่เห็นเป็นไร หาใหม่ก็ได้

ครอบครัวที่มีหลังบ้านดี คือผู้หญิงที่มีเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ จะเป็นผู้หญิงที่สนับสนุนการทำงาน เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้แก่ผู้ชาย อาจเนื่องด้วยประสบการณ์ชีวิตที่ดีกว่า เยือกเย็นกว่า จะเห็นว่า ผู้นำในสังคมหลายๆ คน ได้ดิบได้ดี เพราะมีภรรยาที่ดีคอยสนับสนุน เป็นกำลังใจ ซึ่งผู้หญิงที่อายุมากกว่าจะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดี

อย่างว่า ความรักเป็นเรื่องของหัวใจ ใครจะรักกับใคร เรื่องวัยไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ หากปล่อยให้เป็นอิสระของความรู้สึก โดยคนรอบตัวไม่มากดดัน เชื่อแน่ว่า จะได้เห็นครอบครัวที่ผู้หญิงอายุมากกว่าผู้ชายมากขึ้น